ข่าวสาร  >  “อิ่มบุญ รวยทาน ปันน้ำใจ” ใกล้ คลองถม เซ็นเตอร์ กับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

“อิ่มบุญ รวยทาน ปันน้ำใจ” ใกล้ คลองถม เซ็นเตอร์ กับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

“อิ่มบุญ รวยทาน ปันน้ำใจ” ใกล้ คลองถม เซ็นเตอร์ กับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 

“การทำบุญรูปแบบใหม่ – เที่ยวไปด้วย ทำบุญไปด้วย”  
         เมื่อนึกถึงการทำบุญ หลายๆ คนคงนึกถึงวัดวาอารามและผู้คนนุ่งขาวห่มขาวนั่งสมาธิ แต่ในทริปนี้  Swiss Patek Philippe replica เราจะมาพูดถึงการทำบุญอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า “การทำทาน” ซึ่งจะสามารถทำบุญไปด้วยและเที่ยวไปด้วยได้ในเวลาเดียวกัน เรียกว่าเป็นความเพลิดเพลินที่มาพร้อมการทำความดีเลยค่ะ โดยสถานที่ที่เป็นจุดหมายในวันนี้ก็คือ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” 
        มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นมูลนิธิที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมไทยในรูปแบบของการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มาอย่างยาวนาน เริ่มต้นตั้งแต่การเก็บศพไร้ญาติในสมัยก่อน ต่อมาได้ขยายรูปแบบของการช่วยออกไปทั้ง การบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอัคคีภัย ภัยหนาว ภัยแล้ง ความยากจน การรักษาพยาบาล และในปัจจุบันได้ครอบคลุมไปถึงการพัฒนาคนโดยการให้โอกาสทางการศึกษาอีกด้วย 
        จนถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 100 ปี แล้ว ที่ทางป่อเต็กตึ๊งได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคม และได้เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปเยี่ยมชม พร้อมสักการะ “ศาลเจ้าไต้ฮงกง” ซึ่งภายในศาลจะประกอบไปด้วยที่สักการะเทพเจ้าอื่นๆ อีกมากมาย ได้แก่

 หลวงปู่ไต้ฮงกง
 เทพยดาฟ้าดิน (ทีกง) 
 องค์พระพรหม
 องค์เจ้าแม่กวนอิม
 รูปพ่อปู่ยี่กอฮง
 องค์ท้าวอมฤตราชโพธิสัตว์ (ไต่สือเอี๊ย)
 เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย 
 เทพจันทรา(ฉางเอ๋อ)

http://www.replicawatchesusa.com/ http://www.smwong.com/ Cheap Cartier Replica Watches Online http://www.bbsreplicawatches.com/
        โดยจะเปิดบริการให้เข้าไปเยี่ยมชม และสักการะทุกวันทุกวันตั้งแต่ 6:30-22:00 น. 
 เริ่มต้นที่ คลองถม เซ็นเตอร์ เดินทางอย่างไร ไม่ให้เสียเวลา?
        เคธี่เลือกวิธีการเดินเท้าเพื่อเพิ่มระยะเวลาในการซึมซับกับบรรยากาศสำหรับสร้างความเพลิดเพลินในการเดินทาง โดย “คลองถม เซ็นเตอร์” คือจุดเริ่มต้นเพราะว่าเคธี่จะจอดรถไว้ที่ “คลองถม เซ็นเตอร์” จะได้ไม่ต้องไปหาที่จอดรถที่มูลนิธิ เนื่องจากที่จอดรถของทางมูลนิธิมีค่อนข้างน้อยค่ะ
        จากนั้นเดินไปตาม “ซอยเจ้าคำรพ” ซึ่งจะอยู่ด้านขวามือ เมื่อหันหน้าออกไปด้านนอกของ “คลองถม เซ็นเตอร์” ระหว่างเดินจะเจอกับแยกเสือป่า ซึ่งด้านซ้ายจะเป็น “โรงพยาบาลกลาง” จากนั้นเดินต่อไปไม่ไกลเท่าไหร่ก็จะเจอ ”ถนนพลับพลาไชย” แล้วจะเห็นมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ใช้เวลาการเดินเพียง 7 นาทีเท่านั้น ถือว่าประหยัดเวลาได้มากเลยค่ะ
 “มาถึงมูลนิธิแล้ว มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง?” 
        เริ่มจากกิจกรรมหลักของ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” ที่ทุกคนไม่ว่าใครที่มาก็ต้องทำนั่นก็คือ การทำบุญบริจาคสิ่งของที่จำเป็นสำหรับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้แก่
 การบริจาคโลงศพ 
 การบริจาคผ้าขาวห่อศพ 
 การบริจาคข้าวสาร 
 การบริจาคเป็นเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก 


        ซึ่งเพื่อนๆ รู้มั้ยคะ ว่าการทำบุญบริจาคโลงศพ หรือผ้าขาวห่อศพนั้นจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับมูลนิธิอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่นับเป็นปัจจัยหลักในการเก็บศพตามอุบัติเหตุต่างๆ หรือการเผาศพไร้ญาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำในแต่ละวันเพื่อช่วยเหลือเหล่าผู้ตายที่ไร้ญาติ ให้ได้รับการจัดการกับร่างไร้ซึ่งวิญญาณที่ถูกต้องนั่นเองค่ะ 
        นอกจากนี้ “การทำบุญบริจาคโลงศพ” จะทำให้ผู้บริจาคมีใจที่เป็นสุขจากการได้ทำบุญ ได้ทำความดีแล้ว การทำให้คนตายมีโลงนอนยังมีความเชื่อว่าเป็นการ “ต่ออายุไข สะเดาะเคราะห์” โดยจะขึ้นอยู่กับความเชื่อ หรือความศรัทธาของแต่ละคน และยังเป็นการช่วยเหลือศพไร้ญาติ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เป็นการทำบุญด้วยความเผื่อแผ่และรู้จักการเสียสละ ทำให้จิตใจเต็มไปด้วยความเมตตากรุณา บริสุทธิ์ผ่องใส ซึ่งเป็นบุญใหญ่ที่ควรทำให้ได้อย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง 

        นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างการสักการะ “ศาลเจ้าไต้ฮงกง” มหาเถระผู้เป็นต้นแบบของการสังคมสงเคราะห์แห่งป่อเต็กตึ๊ง ที่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปสักการะขอพรได้ ว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์มากเลยค่ะ ขออะไรก็สมปรารถนา
 “ระหว่างทางมีอะไรน่าสนใจ” 
        ตามที่เคธี่ได้บอกไว้ในข้างต้นแล้วว่า การเดินทางไป “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” วิธีการเดินเท้าจะเพลิดเพลินที่สุด ซึ่งเพื่อนๆ จะได้พบกับร้านอาหารและสถานที่ต่าง ๆ เช่น
        “แฟลตคลองถม พลาซ่า” แหล่งซื้อขายสินค้าประเภท อุปกรณ์มือถือ จักรยาน และมอเตอร์ไซค์ที่มีให้เพื่อนๆ เลือกซื้อหาหลากลายรายการ
        “ป่อเต็กตึ๊งเก่า” ที่ตั้งของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเก่าที่มีจุดสังเกต คือเต็มไปด้วยรถป่อเต็กตึ๊งจอดอยู่เรียงรายซึ่งถ้าเห็นแบบนี้ แสดงว่าเพื่อนๆ เกือบจะมาถึงมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งแล้วค่ะ

        “ท่งฮั่วเฮง” ร้านราดหน้ายอดฮิตเก่าแก่ที่อร่อยถูกปากถูกใจใครหลายๆ คน ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเข้าไปชิมกันได้หลังจากออกมาจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำให้สามารถเพิ่มความอร่อยเข้าไปในทริปได้อีกด้วยค่ะ
        เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่เคธี่ได้พาไปรู้จักกับ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” แล้ว หวังว่าสถานที่แห่งนี้จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการท่องเที่ยวแบบเที่ยวด้วยทำบุญด้วยในวันหยุดพักผ่อนของเพื่อนๆ และคนในครอบครัวได้นะคะ 
และหากใครนำรถยนต์ส่วนตัวมาก็ไม่ต้องห่วงเรื่องที่จอดรถ เพราะทางมูลนิธิตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ “คลองถม เซ็นเตอร์“ ในรัศมีเพียง 500 เมตรเท่านั้น ซึ่งทาง คลองถม เซ็นเตอร์ ก็มีที่จอดรถสำหรับรองรับอย่างเพียงพอตลอด 24 ชั่วโมงด้วยค่ะ 
ไหนๆ ก็มาถึงแถวนี้แล้ว ก็อย่าลืมแวะเข้ามาช้อปปิ้งเลือกซื้อเลือกหาสินค้าคุณภาพดี โดนใจในราคาถูกและคุ้มค่าที่ #คลองถมเซ็นเตอร์ นะคะ