สาระ1000ช่าง  >  9สิ่งของจำเป็นถวายพระสงฆ์(สไตล์ช่าง)

9สิ่งของจำเป็นถวายพระสงฆ์(สไตล์ช่าง)

9 สิ่งของจำเป็นถวายพระสงฆ์ (สไตล์ช่าง)

ที่ทาง สาระ1000ช่าง และ "คลองถม เซ็นเตอร์" แนะนำมีดังนี้นะคะ 

1.เครื่องปั่นไฟฟ้าโดยน้ำมัน (ขนาดเล็ก)

หลายๆวัดที่อยู่ห่างไกลไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากๆเลยค่ะ ดังนั้นหากทางวัดเครื่องปั่นไฟฟ้าโดยน้ำมันช่วยในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างๆมากๆเลยนะคะ 

2.เครื่องมือช่าง

ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพระภิกษุสงฆ์ในการซ่อมแซ่มทะนุบํารุงกุฏิหรือที่พักอาศัย หรือบริเวณต่างๆในวัดให้สามารถใช้งานได้ดีค่ะ

3.ชุดไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์

ในปัจจุบันเทคโนโลยีโซล่าเซลล์หรือการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้พัฒนาให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมากเลยนะคะ ชุดไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ที่เราถวายแด่วัดต่างๆนี้ก็จะช่วยให้ทางวัดใช้ประโยชน์ในการให้แสงสว่างในที่ต่างๆซึ่งติดตั้งง่ายและช่วยทำให้ทางวัดประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยค่ะ

4.ไฟสำรองฉุกเฉิน

ถวายไฟสำรองฉุกเฉินแก่วัดต่างๆ ซึ่งจะมีประโยชน์หากเกิดไฟฟ้าขัดข้องก็จะช่วยให้มีไฟส่องสว่างในยามค่ำคืนภายในวัดด้วยค่ะ

5.ไฟฉายแบบพกพา

ถวายไฟฉายแบบพกพาก็ยังคงมีความจำเป็นแก่พระภิษุสงฆ์ซึ่งสามารถนำไปใช้ในยามค่ำคืนหรือในยามฑุดงค์ด้วยนะคะ  ซึ่งในปัจจุบันไฟฉายแบบพกพามีทั้งแบบใช้ถ่านและแบบชาร์จด้วยไฟบ้านได้ด้วยค่ะ

6.มีดโกน(อย่างดี)พร้อมใบมีด

มีดโกนมีความจำเป็นแก่พระภิษุสงฆ์ในการที่ต้องปลงผมอยู่เสมอ แต่การถวายมีดโกนโดยทั่วไปพระภิษถสงฆ์ไม่ได้นำไปใช้งานได้อย่างดีเพราะอาจไม่มีความคมเป็นต้น ดังนั้นควรถวายมีดโกนอย่างดีที่เหมาะสมในการใช้งานอย่างแท้จริง ก็จะทำให้พระภิษุสงฆ์ได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

 

7.หลอดไฟแบบต่างๆ

ในวัดต่างๆนั้นจำต้องมีหลอดไฟที่ใช้งานอยู่หากหลายประเภท และเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งก็จะเกิดการเสียหายไฟไม่ติด ดังนั้นการถวายหลอดไฟในแบบต่างๆก็จะเกิดประโยชน์แก่พระภืษุสงฆ์เป็นอย่างมากเลยค่ะ

8.ถ่านขนาดต่างๆ

ก็ยังคงมีความจำเป็นสำหรับพระภิษุสงฆ์ทั้งยังสามารถไปใส่ไฟฉายพกพา , นาฬิกา , วิทยุ , และอื่นๆด้วยค่ะ 

 

9.ยาสามัญประจำบ้าน

อาจไม่เกี่ยวกับงานช่างเท่าไหร่นะคะ แต่การ"ยา" ถือว่ามีความจำเป็นในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นของพระภิษุสงฆ์ เช่นยาแก้ปวด , ยาแก้ท้องอืด , ยาหม่อง , ยาดม , เกลือแร่เมื่อท้องเสีย , เทปพันแผล , ยาเช็ดแผล เป็นต้น